Saponin trong hắc sâm là gì?

saponin-trong-hac-sam-la-gi

Hắc sâm luôn được đánh giá là dòng sản phẩm nhân sâm cao cấp có nhiều công dụng vượt trội, gấp nhiều lần so với hồng sâm và nhân sâm truyền thống. Thế nhưng nếu bạn muốn đánh giá về chất lượng thực sự của hắc sâm  thì không thể không xem xét thành phần Saponin – thành phần chủ yếu cấu tạo nên những công dụng tuyệt vời và đặc trưng cho hắc sâm hàn quốc. chính vì lý do đó, chỉ số của Saponin hay được dùng làm thước đo chất lượng cho hắc sâm nói riêng và nhân sâm Hàn quốc nói chúng. Hiện nay hắc sâm hàn quốc là sản phẩm có thành phần Saponin cao nhất, với nhiều thành phần vượt trội hơn hồng sâm truyền thống.

Saponin là gi?                                                                                                                                 

Saponin chính là tên gọi của một loại hợp chất gọi là Ginsenoside. Saponion sẽ được phân loại tùy thuộc vào tác dụng của từng hợp chất (ví dụ như Rg1, Ra ….).  Để đánh giá chất lượng của nhân sâm, người ta  không chỉ đánh giá mình chỉ số Saponin mà còn phải dựa vào những thành phần saponin có ích cho sức khỏe của con người. Hắc sâm hàn quốc là dòng sản phẩm chiết xuất từ nhân sâm vừa có hàm lượng Saponin vượt trội lớn, lại còn có hàm lượng các thành phần saponin hữu ích cao hơn hẳn so với cac dòng thảo dược khác.

Người sử dụng cần hiểu một điều rằng, mọi thành phần Saponin có trong nhân sâm không phải hình thành ngay từ ban đầu mà hàm lượng được tích tụ và phát triển thông qua cách chăm sóc, nuôi dưỡng, và đặc biệt là phương pháp chế biến.

Phương pháp chế biến được người Hàn quốc lựa chọn khi chế biến hắc sâm chính là phương pháp truyền thống “9 lần hấp 9 lần sấy”

Phương pháp chế biến “9 lần hấp 9 lần sấy”: là phương pháp chế biến thuốc đông y truyền thống của Phương Đông.

“9 lần hấp 9 lần sấy” là một phương pháp chuẩn bị thuốc được sử dụng chủ yếu nhằm bổ sung “âm khí” trong y học phương đông. Nhân sâm được hấp với hơi nước ở nhiệt độ 95 ~ 99 độ với trong 3 giờ và sau đó lặp lại quá trình sấy khô trong 24 giờ bằng ánh sáng mặt trời tự nhiên hoặc máy sấy chuyên dụng.

Nhân sâm sau quá trình chế biến này sẽ trở thành “hắc sâm”. Với phương pháp này, nhân sâm chỉ cần qua 3 đến 4 lần hấp sấy đầu tiên đã giúp hàm lượng gins tăng hơn 2 đến 3 lần , giúp hiệu quả hắc sâm tăng lên gấp nhiều lần so với những sản  phẩm nhân sâm truyền thống.

Trong các dạng nhân sâm trên  thị trường hiện nay, Hắc sâm hàn quốc có lượng Saponin cao nhất và được đánh giá là nhân sâm tốt nhất với mức giá thành cũng cao nhất.

Sức mạnh của nhân sâm! Ginsenoside

saponin-trong-hac-sam-la-gi-1

– Nhân sâm chứa 60~70% tinh bột và carbohydrates, không chỉ vậy còn chứa các thành phần không thể tìm được trong các thực vật khác như saponin nhân sâm(Ginsenoside), Polyacetylene, hợp chất phenolic hoạt tính phòng ngừa oxi hóa, Gomisin -N, -A, peptides axit…vv

– Hàm lượng thành phần Polyacetylene và phenol trong saponin của nhân sâm Hàn Quốc nhiều hơn, hoạt tính sinh lí cũng mạnh hơn so với nhân sâm phương Tây.

Cấu tạo hóa học của Ginsenoside

saponin-trong-hac-sam-la-gi-2

Thành phần chủ yếu của nhân sâm là saponin có cấu tạo hóa học đặc biệt hơn so với saponin có trong các thực vật khác.

Theo như phát triển của kĩ thuật phân tích cho biết, đến nay đã phát hiện hơn 30 loại cấu tạo hóa học của saponin nhân sâm. Theo như sự đặc biệt trong cấu tạo hóa học của saponin, saponin được phân thành nhóm Protopanaxadiol(PD), nhóm Protopanaxatriol(PT), nhóm Oleanane. Đến thời điểm hiện tại thì ứng theo các nhóm trên có 18 loại, 11 loại, 1 loại cấu trúc hóa học được tìm ra.

Một số tác dụng đặc trưng saponin hữu ích có trong hắc sâm

saponin-trong-hac-sam-la-gi-3

Cấu trúc hóa học saponin hữu ích có trong hắc sâm.

Thành phần Saponin Ro:Có tác dụng phân giải rượu qua đó chống viêm gan và  phục hồi hư tổn gan.

Thành phần Saponin Rb1: Đây là Saponin có thể kiềm chế hệ thống thần kinh trung ương vì vậy mà làm dịu cơn đau, khả năng bảo vệ tế bào gan.

Thành phần Saponin Rb2: Đặc trưng cho công dụng ngăn ngừa hạn chế  bệnh tiểu đường, phòng chống xơ cứng gan, và đẩy nhanh khả năng hấp thụ của tế bào gan.

Thành phần Saponin Rc: Công dụng  làm dịu cơn đau mặt khác làm tăng tốc độ tổng hợp protein.

Thành phần Saponin Rd: Đây là thành phần có tác dụng đẩy nhanh hoạt động của vỏ tuyến thượng thận.

Thành phần Saponin Re: Saponin Re giúp bảo vệ gan gan rất tốt đặc biệt là khả năng làm tăng tốc độ tổng hợp của các tế bào tủy.

Thành phần Saponin Rf: Các nhà nghiên cứu cho rằng thành phần này giúp làm dịu cơn đau trong các tế bào não.

Thành phần Saponin Rg1:  Mang đến một  tác dụng rất thú vị và đặc trưng cho nhâm sâm trong việc chăm sóc cuộc sống của chúng ta đó là khả năng nâng cao tập trung hệ thần kinh và chống mệt mỏi, stress

Thành phần Saponin Rg2: Có tác dụng hạn chế sự gắn kết các tiểu cầu máu, phụ hồi trí nhớ.

Thành phần Saponin Rg3: Công dụng của thành phần này rất vượt trội đó là khả năng hạn chế quá trình chuyển giao ung thư và bảo vệ gan.

Thành phần Saponin Rh1: Giúp Bảo vệ gan,hạn chế  khối u, ngăn chặn gắn kết tiểu cầu máu.

Thành phần Saponin Rh2: Ức chế các tế bào ung thư và hạn chế khối u phát triển.

saponin-trong-hac-sam-la-gi-4

>>> Tác dụng của hắc sâm Hàn quốc